Trang chủ Chơi ở đâu ? Review hang dơi Mộc Châu | Động Sơn Mộc Hương

Review hang dơi Mộc Châu | Động Sơn Mộc Hương

0
Review Hang Dơi Mộc Châu

Hang Dơi Mộc Châu ( động Sơn Mộc Hương ) với vẻ đẹp thơ mộng và gắn liền với nhiều câu chuyện truyền thuyết ly kỳ, bài review hang dơi Mộc Châu sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát về địa danh nổi tiếng tại Cao Nguyên Mộc Châu 

Review Hang dơi Mộc Châu có gì ?

Hang Dơi, còn được gọi là Động Sơn Mộc Hương, gọi theo tiếng Thái là Thẩm Kia hoặc Thẳm Kia (Hang Dơi), là một hang trong dãy núi đá vôi ở phía bắc thị trấn Mộc Châu tỉnh Sơn La

hang dơi Mộc Châu
hang dơi Mộc Châu

Hang thuộc dạng karst trong núi đá vôi. Người dân địa phương biết đến hang đã từ lâu, và có nhiều truyền thuyết về hang, cũng như sử dụng làm nơi trú ẩn từ thời kháng chiến chống Pháp, nhưng với giới khảo cổ thì được coi là phát hiện năm 1952.

hang dơi Mộc Châu
hang dơi Mộc Châu

Hang có diện tích khoảng 6.915 m2,  tháng 9/1992 Bảo tàng tỉnh Sơn La kết hợp với Viện Khảo cổ học Việt Nam tiến hành thăm sát khảo cổ học. Hố thăm sát được thực hiện trên khu đất khá bằng phẳng gần cửa hang với diện tích 1 m2. Ở đây có tầng văn hóa dày 0,5 m. Hiện vật thu được gồm: mảnh tước, rìu mài lưỡi, bi đá, mảnh gốm, kết quả những hiện vật thu được cho thấy tại di tích Hang Dơi này đã có người Việt cổ sinh sống cách ngày nay từ 3000 từ 3500 năm

Xem thêm : 

Nguồn gốc tên gọi Hang Dơi Mộc Châu

Cái tên Hang Dơi bắt nguồn từ việc xưa kia là nơi cư ngụ của rất nhiều loài dơi, nay chúng đã di cư đi nơi khác. Tuy nhiên sau này khi được khai thác du lịch nó mang một cái tên khác mỹ miều hơn là động Sơn Mộc Hương.

hang dơi Mộc Châu
hang dơi Mộc Châu

Người Thái còn gọi đó là Hang Sa Lai (Hang Nước). Vì trong lòng núi có mạch nước ngầm lớn trong xanh, mát lạnh chảy quanh năm không bao giờ cạn, cũng là nguồn nước sinh hoạt chính của bà con nơi này.

Vẻ đẹp của Hang Dơi Mộc Châu

Khu vực cửa hang có những khoảng thông thiên tạo nên ánh sáng kỳ ảo. Khối đá nằm bên trái lối vào được ví như một ông tiên đang chào đón.

hang dơi Mộc Châu
hang dơi Mộc Châu

Trên trần hang là những vòm đá cao rủ xuống những khối thạch nhũ lấp lánh đầy màu sắc. Thậm chí có một số khối nhũ cao tận 20 m, chạm gần tới nền hang, nhìn như những rễ cây cổ thụ.

hang dơi Mộc Châu
hang dơi Mộc Châu

Thêm vào đó, những nhũ đá khác với nhiều hình thù khác nhau, khiến người ta liên tưởng ngay đến các con vật như sư tử, con voi, ông tiên, bà tiên,… Đặc biệt, giữa hang còn có một hồ nước cạn, chính giữa có khối đá mang hình dạng như một đôi trai gái đang ôm nhau. Tất cả tạo nên “cung điện lộng lẫy nguy nga chỉ có thể tìm thấy trong các câu chuyện thần thoại”, kỳ lạ nhưng lung linh.

Review Hang Dơi Mộc Châu và câu chuyện truyền thuyết

Hang Dơi Mộc Châu – nơi sinh sống của người Việt Cổ

Được phát hiện vào năm 1952. Khi phát hiện, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy rất nhiều hiện vật chứng minh người Việt cổ đã từng sống ở đây. Rất nhiều mảnh đá có hình dạng chiếc rìu, giáo, mác và một số đồ gốm hiện nay vẫn còn sót lại trong hang. Đây chính là những công cụ sản xuất, sinh hoạt của người nguyên thủy xưa.

hang dơi Mộc Châu
hang dơi Mộc Châu

Động Sơn Mộc Hương Mộc Châu gắn liền với câu chuyện truyền thuyết

Không chỉ vậy, Hang Dơi Mộc Châu còn gắn với hai truyền thuyết “Cung nhà trời” và “Sự tích Hồ nước”. Theo reviewmocchau.vn được biết, xưa kia có một con rồng, ngao du tứ phương nhưng khi đi qua nơi này thấy sơn thủy hữu tình, khí hậu ôn hòa nên đã chọn làm chốn dừng chân.

hang dơi Mộc Châu
hang dơi Mộc Châu

Dãy núi với hang động là nơi thần rồng nằm, Thời tiết đẹp, cảnh sắc thay đổi ngoạn mục, trắng ngần vào ban mai, xanh biếc vào buổi trưa, rực hồng mỗi buổi chiều và khi hoàng hôn xuống đượm một màu tím mộng mơ. Sau đó, để trả ơn con rồng này đã nhã ra bảy viên ngọc tạo ra bảy ngọn núi tạo nên hang đá, một trong số đó là động Sơn Mộc Hương Mộc.

Hướng dẫn khám pha hang dơi Mộc Châu

Thời điểm thích hợp khám phá động Sơn Mộc Hương Mộc (Hang Dơi)

hang dơi Mộc Châu
hang dơi Mộc Châu

Mộc Châu bao giờ cũng nườm nượp khách du lịch, bất kể mùa nào, tháng nào. Nếu muốn khám phá động Sơn Mộc Hương Mộc Châu, bạn cũng có thể đi vào bất cứ thời điểm nào mà mình thích. Nhưng theo kinh nghiệm du lịch Mộc Châu, lý tưởng nhất vẫn là mùa hè. Thời tiết khô ráo, ánh nắng chan hòa thuận tiện cho quá trình di chuyển, khám phá của bạn.

Cách di chuyển đến Hang Dơi Mộc Châu

hang dơi Mộc Châu
hang dơi Mộc Châu

Đường đi Hang Dơi khá dễ tìm,bởi hang nằm ngay gần trung tâm thị trấn Mộc Châu, sát quốc lộ 6 (Trần Huy Liệu), cách đường khoảng gần 200m, Bạn phải trải qua 240 bậc thang và cung đường uốn khúc, uyển chuyển để đến cửa hang.Từ cửa hang nhìn xuống là khung cảnh thị trấn Mộc Châu với các dãy nhà sàn cùng rừng cây san sát, ẩn hiện trong sương mờ, nhìn rất ảo diệu.

Một Số những lưu ý khi khám phá hang dơi Mộc Châu

  • Bạn nên lựa chọn những trang phục gọn gàng và thoải mái, kết hợp với giày thể thao để dễ leo núi.
  • Trên đường dẫn đến Hang Dơi có một số đoạn khá trơn trượt nên bạn phải chú ý di chuyển.
  • Phải tôn trọng và giữ gìn Di tích của quốc gia. Tuyệt đối, không được phép để gãy những nhũ đá trong hang.
  • Để vào hang, bạn sẽ phải trả phí 20.000VNĐ/người để có thể giúp cho việc cải tạo và lắp đường điện vào hang. Thời gian cả đi và tham quan hang sẽ rơi vào từ 1 đến 1 tiếng rưỡi.
hang dơi Mộc Châu
hang dơi Mộc Châu

Trên đây là bài Review hang dơi Mộc Châu chi tiết mong rằng bạn sẽ có nhiều thông tin hơn để khám phá hang động đặc biệt này tại Cao nguyên Mộc Châu nhé

Đánh giá bài viết của bạn