Trang chủ ăn ở đâu ? Điểm danh 11 món ăn đặc sản Mộc Châu nhất định không...

Điểm danh 11 món ăn đặc sản Mộc Châu nhất định không thể bỏ lỡ

0

Không chỉ sở hữu cho mình khí hậu quanh năm mát mẻ, Mộc Châu còn gây thương nhớ với hàng ngàn du khách mỗi năm bởi các món ăn đặc sản nổi tiếng. Nếu đã một lần đến với Mộc Châu và thưởng thức ẩm thực nơi đây, chắc chắn rằng bạn sẽ không thể nào quên được hương vị đặc trưng của nó.

Đặc sản mộc Châu có gì ?

Ẩm thực Mộc Châu vô cùng đa dạng, mỗi món ăn đều có hương vị và sức hút riêng biệt. Và 11 món ăn đặc sản Mộc Châu được giới thiệu dưới đây chính là những nét độc đáo khiến Mộc Châu trở thành điểm đến được rất nhiều du khách yêu thích hiện nay đấy.

Bê Chao

Từ lúc hoa cải nở trắng những con đường, thung lũng nơi rẻo cao Mộc Châu, cũng là lúc các du khách gần xa ghé đến thưởng ngoạn cảnh đẹp cùng các món ngon nóng hổi của núi rừng. Vào những ngày cuối thu, đầu đông cho đến đầu xuân, chỉ cần tạt vào những quán nhỏ ven đường và thưởng thức đặc sản Mộc Châu bê chao nổi tiếng khiến bạn sẽ phải yêu thêm mảnh đất thắm tình này đấy.

Nguyên liệu chính để làm bê chao ngon nhất là bê đực vào khoảng 1 tuần tuổi, chưa từng ăn cỏ, chỉ bú mỗi sữa mẹ sẽ mang đến hương vị thơm ngon, mềm ngọt đặc trưng. Bê chao được chế biến tỉ mỉ theo công thức riêng, khi vừa nhắc ra khỏi bếp, mỡ vẫn sôi xèo xèo tí tách, rắc lên chút vừng rang và lá chanh thái sợi vô cùng hấp dẫn.

Bạn có thể nhâm nhi từng miếng thịt thơm ngọt, ăn kèm miếng rau chấm cùng nước tương bùi bùi, nhấp thêm ngụm rượu táo mèo nữa thì hết sẩy. Cái hương vị đậm đà của đặc sản phố mùi sẽ khiến bạn một khi đã thưởng thức sẽ không thể nào quên.

Cá hồi

Thảo nguyên Mộc Châu không chỉ được biết đến với những cảnh đẹp thiên nhiên nên thơ và lãng mạn, mà nơi đây còn hấp dẫn du khách bởi các món đặc sản Mộc Châu nổi tiếng, một trong số đó chính là cá hồi Mộc Châu đặc biệt được du khách yêu thích.

Cá hồi không phải chỉ có ở Mộc Châu, nhưng với cách chế biến lạ miệng, thơm ngon, chúng đã trở thành đặc sản nổi tiếng tại vùng thảo nguyên xanh này. 

Cá hồi Mộc Châu tươi ngon, bổ dưỡng và rẻ nhất tại Việt Nam. Chúng được nuôi dưỡng ở vùng nước lạnh và sạch, có vị thịt ngọt , chắc vô cùng hấp dẫn. Du khách tới đây có thể thưởng thức 6 món ngon từ Cá Hồi Mộc Châu được chế biến theo nhiều cách khác nhau như gỏi cá hồi ăn kèm rau cải rừng, gừng, tỏi, xoài, tía tô, lá chua, lá ổi… da cá hồi chiên, thịt cá hồi chiên, cá hồi xông khói, lẩu cá hồi và cháo cá hồi bổ dưỡng.

Còn gì tuyệt vời hơn việc đến với Mộc Châu, vừa thưởng thức các món ăn ngon từ cá hồi, vừa ngắm cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp trong không gian trong lành và tiết trời vô cùng dễ chịu tại Mộc Châu đúng không nào?

Ăn cá hồi ngon ở đâu? riêng về chủ đề ăn cá hồi chỗ nào ngon thì mình đã có riêng một bài viết Điểm danh những nhà hàng cá hồi ngon nhất Mộc Châu rồi nè 😀

Lợn bản nướng

Lợn bản nướng  là một món ăn đặc sản chỉ có ở vùng cao nguyên Tây Bắc. Đây là loại lợn được nuôi bởi đồng bào dân tộc vùng cao. Do địa hình chủ yếu là đồi núi nên lợn ở đây nuôi không cần chuồng, chúng được thả rông vào rừng từ bé và tự dũi đất kiếm ăn. Chính vì tự kiếm ăn và chỉ ăn cây cỏ, lại quanh năm suốt tháng chống chọi với cái rét vùng cao nên lợn bản Mộc Châu thường khá nhỏ, thịt chúng rất thơm ngon, bì dày nhưng mềm và hầu như không có mỡ. 

Khi thưởng thức đặc sản Mộc Châu lợn bản nướng, bạn sẽ cảm nhận được vị thịt mềm ngọt, mang hương thơm tự nhiên của lợn rừng hòa lẫn cùng hương vị của riềng, sả, mắm tôm, mẻ và mật ong ngấm đều trọn vị. Hương thơm lan tỏa từ miếng thịt chín vàng đều sẽ khiến bạn không thể cưỡng nổi một món ăn tuyệt hảo như vậy đấy.

Gà nướng mắc khén

Gà nướng mắc khén còn có tên gọi khác là món cáy phỉnh. Gà sử dụng để nướng là gà đồi cao nguyên được thả tự do chạy. Nhờ khí hậu gió mát lành ở cao nguyên nên thịt gà rất ngọt và chắc. Món gà này không cần tẩm gia vị trước, chỉ khi nướng chín trên than hồng mới phết vào một lớp gia vị. Miếng gà lên đĩa chính mềm, hương thơm đặc trưng của mắc khén sẽ khiến bạn phải xuýt xoa và thèm thuồng.

Ngoài ra, vị mắc khén nồng cay cũng sẽ được người dân tận dụng để làm đồ chấm và gia vị nấu cho các món ăn. Món này sẽ trở nên tuyệt vời hơn nếu ăn với cơm làm hoặc xôi trắng, ngon quên sầu!

Thịt băm gói lá nướng

Món thịt băm nướng của người Thái rất đơn giản. Nguyên liệu chỉ là phần thịt vai có cả nạc và mỡ, khi nướng không bị khô và có độ thơm ngậy kết hợp đặc trưng. Khi nướng trên than hồng, món ăn thơm phức, chỉ cần thưởng thức qua một lần đều trở nên ấn tượng.

Món ăn bày ra có thịt chín vàng đều, róc lá cùng mùi thơm của các loại gia vị sẽ làm nổi bật lên hương vị ngọt đậm đà của thịt. Món ăn tưởng chừng như đơn giản này sẽ vô cùng cuốn hút và ngon kỳ lạ, làm hài lòng cả những vị khách khó tính nhất.

Đặc biệt, đặc sản Mộc Châu này mà ăn kèm với xôi nếp nướng thì đúng là ngon chuẩn vị. Nếu có dịp ghé thăm Mộc Châu, bạn có thể thưởng thức thịt lợn băm nướng lá của người Thái ngon nhất tại các homestay trong bản du lịch cộng đồng bản Áng hoặc tại các nhà hàng nằm tại trung tâm thị trấn Mộc Châu nhé.

Cá nướng Pỉnh tộp

Người Thái Tây Bắc thường có câu nói, đại ý rằng “Gà tơ tần đem đến, không bằng Pa pỉnh tộp đem cho”. Từ đó chúng ta có thể thấy được sự cao quý của món ăn này. 

Điểm đặc trưng của cá nướng Pỉnh tộp – đặc sản Mộc Châu nằm ở 2 yếu tố, thứ nhất là sự kết hợp của các loại nguyên liệu, gia vị tự nhiên của núi rừng như cá được bắt hoặc nuôi ở suối, ao, sông… có thịt chắc, ngọt và thơm. Thứ 2 là sự khéo léo trong khâu chế biến, kết hợp gia vị từ gừng, sả, rau húng chó, thì là, ớt và hạt mắc khén.

Cá nướng Pỉnh tộp chín, được gỡ ra bày trên tàu lá chuối và dùng kèm với các loại rau rừng, xôi nếp, rượu ngô. Miếng cá chắc thịt, thơm ngon chấm cùng chẩm chéo ăn vừa ngọt, vừa bùi hấp dẫn vô cùng. Bạn chỉ cần nhấp thêm ngụm rượu ngô nữa là cả núi rừng Tây Bắc như say cùng chén rượu, khiến mâm cơm với món Pỉnh tộp ngon lành trở nên hấp dẫn hơn. 

Mình đã dành riêng một bài viết nói về món cá nướng đặc biệt tại bài viết Khám phá món cá nướng Pa Pỉnh Tộp của người thái tại Mộc Châu

Cá suối chiên giòn

Trong thời tiết se lạnh cuối thu đầu đông hay cái rét ngọt cuối đông, đầu xuân ở Mộc Châu, bạn sẽ có thể đánh bay vài bát cơm trắng chỉ với đĩa cá suối chiên giòn thơm nức, tươi ngon đấy.

Trong một đĩa cá suối Mộc Châu có nhiều loại cá khác nhau, có cả cá bống, cá trạch suối, cá rô…. Đây đều là những loại cá sinh sản tự nhiên tại những con suối nước chảy ra từ các mó nước thiên nhiên. Người dân ở đây thường quăng chài để bắt cá suối. Nếu bạn được trải nghiệm một lần việc đeo giỏ bên hông sau đó lội suối quăng chiếc chài nặng trịch xuống nước, sau đó thu chài lên mà lòng khấp khởi mừng thì quả không gì sướng bằng.

Cá suối chiên Mộc Châu giòn tan, không bị tanh, ăn có vị bùi bùi, thịt ngọt và săn chắc. Đặc biệt, chúng được ăn kèm với các loại rau rừng xanh mởn như xà lách, bắp cải thái nhỏ trộn chung với rau mùi, húng quế đẩy đưa hướng vị, không ngán dù bạn có ăn nhiều.

Các nhà hàng đặc sản Mộc Châu thường đem tới cho khách 2 lựa chọn để chấm là nước mắm cốt với vài miếng ớt tươi hoặc bát tương gừng. Dù chấm gì đi nữa thì đĩa cá suối nóng hổi, giòn tan cũng đều khiến chủ quán… tốn cơm cả đấy

Thịt trâu gác bếp

Nhắc đến các món ngon đặc sản Mộc Châu không thể không kể đến thịt trâu gác bếp. Món ăn này được làm từ thịt trâu hoặc thịt bò, với công thức riêng của người dân tộc Thái ở Mộc Châu sẽ khiến bạn mê đắm.

Miếng thịt trâu được để cả tảng hoặc thái miếng to rồi đem ướp với các gia vị đặc trưng như: ớt, gừng, và mắc khén. Thịt được làm chín bởi khói bếp và hơi nóng từ bếp tỏa ra trong thời gian dài nên vẫn giữ được độ ngọt. Thịt trâu gác bếp hoàn thiện sẽ có mùi vị khói bếp đặc trưng, miếng thịt khô lại nhưng khi xé nhỏ sợi ra ăn, càng nhai kỹ sẽ càng thấy độ ngọt tự nhiên trong miệng.

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của núi rừng, từng thớ thịt khô, hấp dẫn tước ra từng sợi mà bỏ vào miệng còn thấy rõ vị ngọt và hương thơm hòa quyện, đậm đà, đã thưởng thức một lần thì nhớ mãi không quên.

Lẩu ngựa thắng cố

Nồi lẩu ngựa thắng cố truyền thống của những người dân tộc Mông ở Mộc Châu- Sơn La có cách thức chế biến riêng biệt, sẽ tạo ra hương vị khó quên với bất kỳ ai đã từng được thưởng thức món này trước đây. 

Một năm, tại Mộc Châu thường chỉ có một lần vào ngày 2-9 mới có nhiều quán thắng cố đến vậy. Từ các nhà hàng đặc sản Mộc Châu lớn đến những lều ven đường, tất cả đều nghi ngút khói và mùi thơm ngậy tỏa ra từ những nồi lẩu ngựa thắng cố ngon lành.

Khi bát thắng cố được múc ra từ chảo lớn đun trên bếp lửa sóng sánh thịt nạc, da, lục phủ ngũ tạng, lá đắng này lại được dùng để ăn kèm. Từng miếng thịt ngựa hay ngũ tạng của nó sẽ được ghém trong lá đắng, chấm ngụp vào loại nước chấm đặc biệt được làm từ muối rang, tỏi nướng, ớt chỉ thiên Mộc Châu giã mịn cùng chút rượu ngô.Với sự cầu kỳ ấy, khi thưởng thức nồi thắng cố ngựa của đồng bào Mông ở Mộc Châu, ta cảm nhận ngay vị béo ngậy, thơm bùi, da lại rất giòn, càng nhai kỹ càng cảm giác thấy vị ngọt đậm đà.

Canh xương lá lồm

Canh xương lá lồm là một món ăn đặc sản Mộc Châu. Nghe cái tên có vẻ xa lạ, nhưng chúng lại rất đặc biệt, rất ngon.

Lá lồm còn có tên gọi khác là lá giang, đây là một loại lá cây rừng có vị chua chua, thanh mát rất đặc biệt. Khi Từng miếng xương no lửa, chín mềm quyện với gia vị cùng lá lồm, ăn vừa thơm ngon, vừa bắt vị, tạo nên sức hút khó cưỡng cho những ai lần đầu thưởng thức.

Món ăn này không chỉ kích thích vị giác mà chúng còn khiến bạn mê đắm hơn bởi mùi vị lá lồm quyện cùng xương hầm thơm phức. Món ăn ngon, lại được ngồi ăn trong khung cảnh thiên nhiên núi rừng thì thật tuyệt vời đúng không nào?

Canh khoai sọ mán

Khoai sọ mán là cái tên thường gọi của loại khoai mà người dân tộc Dao gieo trồng, chúng ăn ngon và bở. không giống như khoai môn hay khoai lang, khoai sọ mán khi nấu lên thường rất dẻo và chắc khoai. 

Trong không khí se lạnh, ngồi bên mâm cơm gia đình đưa miếng khoai vào miệng, vị ngọt của nước hầm xương cùng vị bùi bùi, hấp dẫn của khoai sẽ khiến bạn mê đắm. Từng miếng khoai như tan chảy trong miệng, quấn lấy vị giác sẽ khiến bạn cứ muốn thưởng thức mãi không thôi.

Ăn đặc sản Mộc Châu ở đâu ngon ?

Cao nguyên Mộc Châu có rất nhiều các quán ăn đặc sản Mộc Châu trong khi chuyến đi của chúng ta lại không thể thưởng thức từng quán đúng không nào, Ăn ở đâu ngon? đây chắc chắn sẽ là câu hỏi làm bạn phải đau đầu.

Yên tâm đã tớ đây 😀 mình đã viết riêng 1 bài liệt kê một số nhà hàng mà mình đã được tận môi thưởng thức, Mình khá là sành ăn nên những quán mình thấy ngon chắc bản cũng rất đặc biệt 🙂 các bạn có thể tham khảo các nhà hàng đặc sản mộc châu tại bài viết Điểm danh những nhà hàng đặc sản ngon tại Mộc Châu này nhé 😛

Viết tới đây thì mình cùng đói lắm rồi phải đi làm tí đặc sản cái đã 😀 Hy vọng rằng, qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu thêm về các đặc sản Mộc Châu hấp dẫn nhất. Ngoài các cảnh đẹp làm mê đắm lòng người, đừng quên thưởng thức chúng mỗi khi có dịp đến với thảo nguyên xanh Mộc Châu nhé.

5/5 - (1 bình chọn)